Thủ thuật bảo vệ các doanh nghiệp khỏi ransomware

h2

Ransomware thường được hacker sử dụng như một hình thức tống tiền (WannaCry), phá hoại hoàn toàn dữ liệu (NotPetya). Theo dự đoán của các chuyên gia, trong thời gian tới, nó sẽ còn được lợi dụng để đánh lạc hướng và che giấu những cuộc tấn công có chủ đích. Thông thường, các tổ chức doanh nghiệp nghĩ chỉ cần trả tiền chuộc là có thể lấy lại dữ liệu nhưng lại bỏ qua việc rà soát, củng cố lại toàn bộ hệ thống phía sau đó.

h1

Để phòng ngừa ransomware, các chuyên gia của hãng bảo mật Kaspersky Lab đã đưa ra những lời khuyên dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt đối với các nhà cái uy tín, nơi các hackers thường nhắm đến để ăn cắp dữ liệu khách hàng

  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu

Định kỳ hàng tháng, các doanh nghiệp nên tiến hành sao lưu dữ liệu. Bên cạnh việc sử dụng các ổ đĩa lưu trữ như ổ cứng cắm ngoài, ổ đĩa USB, người dùng còn có thể sử dụng các công cụ, giải pháp chuyên dụng để thực hiện như: máy chủ quản lý tập tin/sao lưu từ xa, công cụ lưu trữ đám mây khôi phục hoặc thay đổi tập tin.

  • Cài đặt công cụ chống mã độc chuyên dụng

Sớm dự đoán được sự “tung hoành” của Ransomware, Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business đã được ra đời và hoàn toàn miễn phí. Công cụ này bao gồm System Watcher của Kaspersky Lab dùng để phát hiện các hoạt động ransomware đáng ngờ, tạo ra một bản sao lưu tạm thời lưu trữ các file để không bị ảnh hưởng. Phần mềm này còn tận dụng Kaspersky Security Network còn cho phép cập nhật tình báo an ninh của Kaspersky Lab gần như lập tức.

h2

  • Đào tạo kiến thức an ninh mạng cơ bản cho đội ngũ nhân viên

Rất đơn giản nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều bỏ qua bước này. Các nhân viên đều cần được đào tạo ý thức cảnh giác với các tập tin đính kèm, các đường liên kết ấn được gửi đến thư điện tử người dùng bao gồm cả người trong nội bộ công ty; thực hiện các biện pháp kỹ thuật để kiểm tra được tính xác thực của người dùng trên máy chủ gửi email của đơn vị, đề phòng trường hợp bị giả mạo thông tin…

Related posts

Leave a Comment