Tiến Trình Lịch Sử Của Trang Phục Truyền Thống Nhật Bản

kimono-hien-dai

Nhắc đến Nhật Bản chúng ta sẽ không thể nào không nhớ đến hình ảnh những vườn đào tuyệt đẹp. Những võ sĩ Samurai đầy lòng quả cảm, hay nghệ thuật trà đạo trứ danh. Bên cạnh đó trang phục truyền thống Nhật Bản là một biểu tượng bất hủ. Nó như là linh hồn và tượng trưng cho đất nước xinh đẹp này.

Lịch sử hình thành trang phục truyền thống Nhật Bản

Giống như bao đất nước khác. Nhật Bản vẫn giữ gìn được cho mình bản sắc riêng không đất nước nào có được. Và những trang phục truyền thống Nhật Bản góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nét văn hóa đặc trưng đó, nó khác biệt rất nhiều so với các loại áo thun cho nữ (https://herodevils.com/ao-thun-nu) hay các loại quần áo thời trang nữ ngày nay. Ở Hàn Quốc sẽ có Hanbok, sườn xám khi nhắc đến Trung Quốc và Việt Nam chúng ta có áo dài. Vậy thì khi nhắc đến Nhật Bản hình ảnh kimono luôn hiện hữu trong đầu chúng ta.

kimono-hien-dai

Kimono trong tiếng Nhật có nghĩa là quần áo. Ngày xưa nó là tiếng gọi chung chỉ cho trang phục. Nhưng do quá trình phát triển và sự thay đổi của nhiều thời kỳ. Thì hiện tại Kimono được biết đến như một trang phục đặc trưng của Nhật Bản. Nó trải qua 5 thời kỳ như sau.

Thời kỳ Heian (794 – 1185)

Đây là thời kỳ bắt đầu của những loại kimono nguyên sơ. Ở giai đoạn đầu này kimono được mặc rất nhiều lớp. Gây bất tiện cho người mặc. Trung bình mỗi người bình thường sẽ mặc từ 10 đến 12 lớp. Còn những bậc quý tộc họ mặc từ 16 đến 20 lớp. Ở mỗi trang phục sẽ có màu sắc và trang trí khác nhau thể hiện cho những tầng lớp trong xã hội.

Thời kỳ Kamakura (1192 – 1333)

Giai đoạn này bắt đầu thay đổi khi có sự thay đổi trong xã hội. Quyền lực hiện nay được những Shogun (võ sĩ) nắm giữ. Vì thế họ đã cải biên trang phục bỏ đi nhiều lớp. Và khiến nó gọn nhẹ, thoải mái hơn.

kimono-theo-dong-lich-su

Thời kỳ Edo (1603 – 1868)

Trong giai đoạn này không có quá nhiều thay đổi trong thiết kế của trang phục truyền thống kimono. Vì sự du nhập của những phong cách phương tây làm cho tiến trình phát triển của kimono bị chững lại. Nhưng giai đoạn này lại xuất hiện một thành tố mới đóng góp một vai trò không nhỏ để tạo nên sự nổi tiếng của kimono hiện nay. Đó chính là đai lưng Obi được buộc ngang eo trang phục. Nó giúp bộ đồ thêm phần tinh tế và thẩm mỹ cao hơn.

Thời kỳ Meiji (1868 – 1912)

Thời kỳ này phụ nữ bắt đầu được tham gia vào làm nhiều công việc hơn. Nên để cho thuận tiện kimono được cải biên thêm một lần nữa. Với mẫu mã gọn nhẹ hơn nhiều. Lược bỏ bớt những điểm dư thừa trên trang phục.

Thời kỳ Showa (1926 – 1989)

Đây là giai đoạn nền kinh tế Nhật bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại. Do đó trang phục truyền thống Nhật Bản cũng được phát triển một cách vượt bậc. Những nét giá trị truyền thống cũ vẫn được giữ nguyên. Nhưng nó đã được bỏ bớt những chi tiết không cần thiết mang đến dáng vẻ vô cùng cổ điển lại thêm một phần hiện đại.

Những loại trang phục truyền thống Nhật Bản

Furisode

Là dạng trang phục truyền thống dành cho những cô gái trẻ tuổi. Vẫn chưa xuất giá về nhà chồng. Để mang lại dáng vẻ trẻ trung cho những cô gái Nhật. Kimono được may với chất liệu cao cấp như lụa mềm mại. Và những màu sắc hoa văn trên trang phục vô cùng tươi sáng, bắt mắt. Điểm nhấn để nhận diện thêm những loại áo này chính là phần tay áo được may rất rộng và dài.

trang-phuc-truyen-thong-nhat-ban-trong-tung-thoi-ky

Trang phục kimono Furisode được phái nữ Nhật Bản chuyên dụng cho những cuộc đi chơi ở những buổi lễ long trọng. Nó được phối cùng áo lông bên ngoài để giữ ấm. Hoặc phụ kiện thời trang như ví cầm tay tinh tế.

Yukata

Trang phục truyền thống chuyên biệt dành riêng cho mùa hè. Bởi chống lại cái nóng của mùa hè nên áo được tạo nên bởi chất liệu cotton vô cùng thoáng mát. Vẫn là những màu sắc tươi sáng. Mỗi khi đi tham dự những sự kiện hè thì bạn gái Nhật đều ưa chuộng kiểu kimono này. Hiện nay nó còn được dùng ở nhiều nhà hàng và quán ăn Nhật khác nhau vì sự tiện lợi của nó.

Houmongi

Khi xuất giá về nhà chồng thì những cô gái sẽ được mẹ tặng cho món quà này. Houmongi không còn dáng vẻ hồn nhiên như Furisode nữa. Mà thay vào đó là sự thanh lịch, chững chạc hơn.

Shiromaku

Là trang phục chỉ dành riêng cho những cô gái trong ngày trọng đại của mình. Giống như những bộ kimono khác. Nhưng áo nay có thiết kế phần chân váy có độ tròn và xòe hơn bình thường. Và màu sắc độc nhất dành cho loại áo này chính là màu trắng. Như biểu trưng cho sự trong trắng và thuần khiết của người con gái.

Tsukesage

Vẫn là những dạng kimono bình thường giống như yukata. Nhưng điểm khác biệt ở đấy chính là những hoa văn chạy dọc theo lưng xuống thân. Và phần vai áo cũng có được hoa văn tương tự. Trang phục truyền thống Nhật Bản này chuyên dùng cho những buổi thưởng trà đạo, cắm hoa. Hay tham dự những buổi đám cưới của bạn bè và người thân.

Trang phục truyền thống Nhật Bản nay đã trở thành một nét đặc sắc không thể thiếu của dân tộc này. Và nhờ vào quá trình tiếp thu tinh hóa văn hóa nhân loại. Kimono nay đã được biến tấu nhiều hơn với nhiều kiểu dáng khác nhau. Không ai có thể phủ nhận nét đẹp nhã nhạn mà kimono mang lại cho người con gái.

Nguồn: https://herodevils.com/tin-tuc/trang-phuc-truyen-thong-nhat-ban.html

Related posts

Leave a Comment